Từ ngày xưa, cây sả đã được ứng dụng thông qua các bài thuốc dân gian và chữa được rất nhiều căn bệnh. Có thể kể đến như: cảm ho, sốt, cảm gió, cảm lạnh, nôn mửa, ợ chua,…đây đều là những căn bệnh thường gặp. Tuy nhiên, cây sả còn có những công năng tuyệt vời hơn mà con người chưa hề biết đến.
Ở Việt Nam, cây sả thường được gọi với nhiều cái tên khác nhau như hương mao hoặc cỏ chanh. Chúng mọc thành từng bụi có độ cao từ 1-1.5m, phiến lá dài, hơi bén, lá xanh, gốc trắng xanh pha chút tím. Có mùi hương đặc trưng, thường được dùng như một loại gia vị trong nấu nướng và là vị thuốc quý báu trong y học.
Ngoài công dụng là một loại gia vị trong nấu nướng, cây sả còn là một vị thuốc quý với những công dụng như sau:
Theo như kết quả của một số nghiên cứu, thành phần beta-carotene có trong sả sẽ làm gia tăng hoạt tính của các chất chống oxy hóa. Từ đó, giúp cơ thể ngăn ngừa và chống lại sự phát triển của tế bào ung thư một cách hiệu quả.
Các hợp chất có trong tinh dầu sả có khả năng hỗ trợ tối đa cho hệ tiêu hóa, giúp giảm thiểu các triệu chứng chán ăn, chậm tiêu, đầy bụng, nôn mửa, đau dạ dày, co thắt ruột, tiêu chảy.
Bên cạnh đó, tinh dầu sả còn ngăn ngừa tình trạng đầy hơi, kích thích hệ tiêu hóa, khử mùi hôi miệng, tiêu đờm,…Thông qua việc sử dụng 3-6 giọt tinh dầu sả mỗi ngày là bạn có thể điều trị dứt điểm các triệu chứng về đường tiêu hóa nêu trên.
Uống nước sả nóng pha thêm chút muối có thể chữa các chứng bội thực, đau bụng, nôn ọe, cảm sốt, ngộ độc rượu,…
Có thể nói, sả có công dụng giải độc nhanh chóng như đậu xanh. Ăn sả sẽ giúp đào thải lượng độc tố tích tụ trong gan, đường tiêu hóa, tuyến tụy, thận và bàng quang được thông thoáng và khỏe mạnh.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước sả nấu sôi để tiến hành giải rượu. Liệu pháp này giúp người say rượu nhanh chóng tỉnh, giảm thiểu các cơn đau đầu và mệt mỏi do rượu gây ra
Sử dụng tinh dầu sả sẽ giúp cải thiện chức năng của hệ thần kinh, lưu thông khí huyết. Bên cạnh đó, sả còn có khả năng điều trị một số bệnh lý về thần kinh như: Alzheimer, Parkinson, co giật, chóng mặt, run rẩy, động kinh,…
Có thể nấu nước sả để xông trị cảm cúm hoặc kết hợp với một số loại rau kinh giới, tía tô, bạc hà,… sẽ nhanh chóng đánh tan các cơn cảm cúm.
Ngoài chức năng chữa bệnh, cây sả còn có một số chức năng nhất định đối với giới nữ.
Cây sả không chỉ có công dụng chữa bệnh mà còn được nữ giới sử dụng để điều chế các sản phẩm làm đẹp. Các mỹ phẩm dưỡng da được điều chế từ cây sả, giúp giảm tình trạng mụn trứng cá và mụn nhọt trên da.
Uống nước detox chanh sả mỗi ngày có thể giúp thanh lọc cơ thể, điều hòa cân nặng và giảm cân nhanh chóng.
Ngoài ra, cây sả còn rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người như giảm huyết áp, chữa mụn nhọt, giảm đau, trị nhức đầu,…
Chuẩn bị: 1 quả chanh và 1/2 nhánh sả, một ít húng quế hoặc bạc hà, 200ml nước lọc, một ít đường và đá.
Chế biến: Pha nước chanh như bình thường. Sau đó giã húng quế/ bạc hà và sả rồi bỏ vào nước chanh. Bỏ thêm đường và đá. Thế là bạn đã có một ly nước chanh sả thật ngon và bổ dưỡng rồi.
Chuẩn bị: 1 quả chanh, 2-3 củ sả, 1 mẩu quế, 1 củ gừng nhỏ, 250ml nước lọc, một ít đường tùy khẩu vị
Chế biến: Sả đem rửa sạch, lột 1 lớp vỏ ngoài. Gừng cạo vỏ, cắt nhỏ. Đun nước sôi cho tất cả nguyên liệu vào (trừ chanh). Đun sôi đem lọc qua. Chờ nguội vắt ít nước cốt chanh vào.
Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn có thể nắm chắc được những lợi ích vàng của cây sả đối với sức khỏe con người. Từ đó ứng dụng để chữa trị nếu như gặp phải các căn bệnh nêu trên.