Mỡ máu cao là vấn đề rất phổ biến ngày nay. Ở Việt Nam, tỷ lệ người có chứng mỡ máu cao chiếm khoảng 29,1% và tăng nhanh ở độ tuổi từ 35-45 với 41,7% và ở người cao tuổi khoảng 63%. Tỷ lệ này đang thay đổi theo chiều hướng tăng dần tỷ lệ người trẻ có mỡ máu cao hoặc mắc bệnh mỡ trong máu.
Lipoprotein là một loại protein vận chuyển lipid trong máu. Chất béo được sử dụng để vận chuyển protein vì nó không hòa tan trong máu. Protein hòa tan trong chất lỏng như máu.
Cholesterol thực sự là một lipoprotein. Nó có hai loại, lipoprotein mật độ thấp (LPL) hoặc cholesterol xấu và lipoprotein mật độ cao (HDL) hoặc cholesterol tốt.
Cholesterol xấu có nồng độ protein thấp hơn và khối lượng cholesterol lớn hơn.
Cholesterol tốt có mật độ protein cao hơn và ít cholesterol hơn.
Cholesterol xấu bằng cách nào đó được giữ lại trong máu của chúng ta có xu hướng tích tụ và tạo ra sự hình thành ở thể rắn được gọi là các mảng. Các mảng này làm tắc nghẽn các động mạch, dẫn đến huyết áp cao, do đó làm tăng nguy cơ đột quỵ, xơ vữa động mạch và nhiều bệnh về tim. Cholesterol tốt sẽ loại bỏ sự dư thừa sắp xảy ra của cholesterol xấu.
=> 6 tác hại của bệnh máu nhiễm mỡ
Một nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Trung Quốc năm 1985 đã được trích dẫn. Nỗ lực nghiên cứu liên quan đến 273 bệnh nhân. Sau khi uống Đông trùng hạ thảo thường xuyên trong hai tháng, người ta thấy rằng mức cholesterol xấu ở bệnh nhân giảm 17%, trong khi cholesterol tốt tăng tới 27%.