Nấm linh chi có tác dụng gì? cách sử dụng nấm linh chi hiệu quả

Thứ Sáu 05/02/2021

Nấm linh chi có tác dụng gì? cách sử dụng nấm linh chi hiệu quả

Đây là một loại thảo dược được sử dụng trong Đông y từ rất lâu. Trong nền y học cổ truyền của Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc… đều có đề cập đến loại thảo dược này.

nấm linh chi đỏ

Tên gọi khác của nấm linh chi: Tiên thảo, nấm trường thọ, vạn niên nhung

Tên khoa học: Ganoderma lucidum

Tên tiếng Anh: Lingzhi mushroom

Thành phần dưỡng chất: protein và glycoprotein, axit amin (đặc biệt là lysine và leucine), polysaccharides (carbohydrate), chất xơ, terpenoids, steroid, phenol, nucleotide, một số vitamin và khoáng chất như với kali, canxi, phốt pho, magiê, selen, sắt, kẽm, đồng…

Nấm linh chi có tác dụng gì?

Tác dụng của nấm linh chi bao gồm:

  • Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch
  • Điều trị các bệnh nhiễm virus như cúm, cúm lợn và cúm gia cầm
  • Điều trị các bệnh liên quan đến phổi như hen suyễn và viêm phế quản
  • Điều trị bệnh tim và các bệnh có liên quan như huyết áp cao và cholesterol cao
  • Điều trị bệnh thận
  • Điều trị ung thư
  • Điều trị các bệnh về gan
  • Tăng nồng độ testosterone
  • Làm loãng máu
  • Làm giãn mạch máu
  • Giảm lượng đường huyết cao
  • Tốt cho da và tóc

Ngoài ra, công dụng của nấm linh chi còn được nhắc tới trong việc điều trị:

  • Chứng sợ độ cao
  • Hội chứng mệt mỏi mạn tính
  • Mất ngủ
  • Loét dạ dày
  • Ngộ độc
  • Herpes
  • Giảm stress, an thần và thư giãn cơ bắp

Cách sử dụng nấm linh chi hiệu quả

cách sử dụng nấm linh chi

Nấm linh chi thường được bào chế theo các dạng như trà, bột và chiết xuất dạng lỏng. Thảo dược này có vị hơi đắng, khó uống. Do đó, tùy vào mục đích sử dụng bạn có thể dùng kết hợp với cam thảo, atisô, mật ong hay các loại thảo dược khác.

Cách sử dụng nấm linh chi trong Đông y thường phổ biến ở các dạng sau:

Dùng cả cây nấm nấu nước uống thay nước hàng ngày

Uống nấm linh chi nhiều có tốt không? Thực tế, vị thảo dược này muốn phát huy tác dụng thì cần dùng với liều lượng đủ và uống đều đặn.

  • Rửa sạch 50g nấm linh chi, cho vào ấm nấu cùng 1 lít nước.
  • Để sôi khoảng 2 – 3 phút rồi tắt lửa, chờ 5 – 10 phút sau bật lửa nhỏ nấu tiếp.
  • Nấu đến khi nước cạn còn khoảng 800ml thì chắt nước ra.
  • Lấy nấm ra khỏi ấm, để nguội rồi cắt nhỏ nấm bằng dao hoặc kéo.
  • Đổ nước vào nấu tiếp 2 lần.
    Sau 3 lần nấu, bạn sẽ có khoảng hơn 2 lít nước từ thảo dược này.
  • Để nước nguội rồi rót vào bình và lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh.

Tác dụng phụ

Bạn nên thận trọng khi sử dụng loại thảo dược này do chúng cũng có những tác dụng phụ không mong muốn, cụ thể là:

  • Sử dụng ở dạng bột có thể có tác động xấu đến gan
  • Gây khô miệng, cổ họng và vùng mũi bị ngứa, đau bụng, chảy máu mũi (chảy máu cam), chảy máu
  • Ngâm rượu uống có thể gây phát ban da
  • Hít phải bào tử nấm linh chi có thể gây dị ứng

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ của vị thuốc này, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nguồn tham khảo:

Lysine. https://www.drugs.com/mtm/lysine.html. Ngày truy cập 1/11/2015.