Hoa đậu biếc được lấy từ bông của cây đậu biếc, dùng để pha trà uống, mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như giúp kiểm soát đường huyết, cải thiện não bộ, ngăn ngừa lão hóa…
Hãy cùng khám phá các tác dụng của hoa đậu biếc qua bài viết sau đây nhé.
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, mỗi bộ phận của cây đậu biếc đều chứa rất nhiều hoạt chất khác nhau có ích cho sức khỏe của con người. Đặc biệt, hoa đậu biếc được sử dụng phổ biến nhất bởi chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe. Trong đó, hai hoạt chất nổi bật nhất là anthocyanin – flavonoid nhất giúp mang đến tác dụng của hoa đậu biếc cho người dùng.
Hơn nữa, flavonoid có nguồn gốc thực vật là hoạt chất được ứng dụng thành các chế phẩm trị bệnh. Các nhà khoa học trên thế giới cũng công nhận flavonoid là một trong những hoạt chất thiên nhiên có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa và đột biến của các tế bào trong cơ thể, phòng chống ung thư.
Hoa đậu biếc
Công dụng hoa đậu biếc rất tốt cho sức khỏe như giúp giảm cân lành mạnh, giảm đau, hạ sốt, kiểm soát đường huyết, bảo vệ mắt… Đặc biệt, loại trà được pha từ hoa đậu biết còn giúp ngăn ngừa lão hóa giúp bạn khỏe đẹp một cách tự nhiên. Cụ thể một số tác dụng tuyệt vời như sau:
Tác dụng của hoa đậu biếc có thể giúp ngăn ngừa lão hóa sớm bằng cách kháng các gốc tự do gây hại. Bên cạnh đó, hợp chất anthocyanin trong trà đậu biếc cũng giúp bạn lưu giữ nét thanh xuân bằng cách tăng lưu lượng máu ở da đầu và củng cố nang tóc. Nhiều người dùng loại cây này để chữa tình trạng bạc tóc hay hói đầu sớm.
Sử dụng trà hoa đậu biếc thường xuyên còn tăng cường sản sinh elastin và collagen, là những hợp chất quan trọng giúp duy trì sự trẻ trung, ngừa nếp nhăn, duy trì độ đàn hồi của da. Flavonoid có trong loại trà này cũng đã được chứng minh là giúp làm tăng collagen và độ đàn hồi của da. Một loại flavonoid là quercetin trong loại trà này giúp tăng cường tế bào tóc và da cũng như giúp dưỡng ẩm cho da.
Thảo dược này được dùng như bài thuốc giảm đau và hạ sốt tự nhiên hiệu quả. Một thí nghiệm đã cho thấy chỉ 200 – 400mg chiết xuất trà đậu biếc có thể giúp giảm đáng kể nhiệt độ cơ thể trong tối đa 5 giờ sau khi uống. Loại trà này giúp bạn hạ sốt bằng cách làm các mạch máu dưới da mở rộng, từ đó giúp tăng lưu lượng máu và giải cảm nhanh chóng.
Công dụng hoa đậu biếc còn rất hiệu quả trong việc giúp bạn duy trì đôi mắt khỏe mạnh. Một chất chống oxy hóa trong trà loại trà này là proanthocyanidin có chức năng tăng lưu lượng máu đến mao mạch của mắt. Điều này hỗ trợ điều trị tình trạng tổn thương võng mạc, tăng nhãn áp hoặc mắt bị mờ.
Một ly trà đậu biếc sẽ giúp bạn thư giãn tinh thần sau một ngày dài làm việc căng thẳng và mệt mỏi. Chất chống oxy anthocyanin chứa trong loại trà này được chứng minh là giúp cải thiện tâm trạng và thư giãn thần kinh, hỗ trợ có được giấc ngủ ngon hơn. Một nghiên cứu cũng cho biết trà đậu biếc có tác động tích cực đến hệ thần kinh trung ương ở chuột. Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng trà đậu biếc có hiệu quả chống trầm cảm, căng thẳng và lo âu.
Công dụng của hoa đậu biếc sẽ giúp bạn kiểm soát lượng đường huyết và hạ lượng glucose trong máu. Hoa còn ức chế sự hấp thụ glucose thừa từ thực phẩm nên có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Bên cạnh đó, nó còn làm giảm nguy cơ biến chứng từ bệnh tiểu đường.
Theo một nghiên cứu thực hiện trên chuột mắc tiểu đường công bố trên Tạp chí Khoa học Ứng dụng Dược phẩm, chiết xuất trà đậu biếc có thể làm giảm đáng kể nồng độ glucose trong huyết thanh.
Các chất chống oxy hóa trong trà đậu biếc không chỉ giúp phòng chống nhiễm trùng mà còn có lợi cho sức khỏe của tim. Các nghiên cứu cho thấy loại trà này có hiệu quả cải thiện mức cholesterol cao, một yếu tố nguy hiểm gây ra bệnh tim. Theo một nghiên cứu năm 2010, chiết xuất từ hoa đậu biếc góp phần làm giảm tổng lượng cholesterol trong huyết thanh một cách đáng kể. Ngoài ra, loại hoa này cũng giúp giảm đáng kể lượng triglyceride và cholesterol xấu (LDL), góp phần ngăn ngừa các chứng bệnh liên quan đến tim mạch.
Trà hoa đậu biếc chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp bạn tăng cường sức khỏe tổng thể. Đây là loại trà thảo mộc duy nhất có hàm lượng chất chống oxy hóa tương đương với trà xanh. Các chất chống oxy hóa có khả năng loại bỏ các gốc tự do có thể gây viêm mãn tính, tăng cường khả năng miễn dịch và phòng chống một số bệnh khác như ung thư. Ngoài ra, nó còn có công dụng giúp loại bỏ chất độc hại ra khỏi cơ thể, thải độc cho gan và giải nhiệt cơ thể hiệu quả.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Quốc tế về Dược phẩm, hàm lượng chất chống oxy hóa trong trà đậu biếc đủ cao để chống lại chứng viêm nhiễm có thể gây bệnh. Lượng chất chống oxy hóa này còn giúp bảo vệ bạn khỏi một số bệnh mãn tính. Ngoài ra, chiết xuất trà hoa đậu biếc có thể giúp kháng khuẩn, chống viêm, tiêu sưng, giảm đau rất tốt. Flavonoid trong trà đậu biếc cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch để giúp bạn chống lại các chứng viêm và nhiễm trùng tốt hơn.
Trà hoa đậu biếc có thể là loại trà giảm cân mới lạ cho những ai quan tâm tới sức khỏe và muốn phòng bệnh béo phì. Theo một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Quốc tế về Béo phì và Những Rối loạn Chuyển hóa Liên quan (International Journal of Obesity and Related Metabolic Disorders), trà đậu biếc giúp bạn giảm cân bằng cách ngăn ngừa và cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ. Bệnh gan nhiễm mỡ là một tình trạng sức khỏe nguy hiểm có thể gây tăng cân, đặc biệt là ở vùng bụng.
Hợp chất quan trọng trong trà đậu biếc là catechin EGCG (epigallocatechin gallate), một chất giúp thúc đẩy việc đốt cháy calo, tăng cường quá trình trao đổi chất. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đây là loại trà có chứa hàm lượng hợp chất EGCG cao hơn so với các loại trà khác nên có thể là loại trà giảm cân hiệu quả.
Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong trà hoa đậu biếc có các đặc tính chống viêm và lợi tiểu nên có thể giúp thanh lọc cơ thể cũng như giảm lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể. Nếu muốn kiểm soát cân nặng, bạn có thể thưởng thức loại trà này sau bữa ăn để thanh lọc cơ thể và tăng cường trao đổi chất.
Một nghiên cứu kết luận rằng hoa đậu biếc chứa hoạt chất proanthocyanidin – một chất chống oxy hóa giúp tăng lưu thông máu não, cũng như tăng khả năng nhận thức và trí nhớ. Ngoài ra, Acetylcholine chứa trong hoa đậu biếc là một hợp chất chịu trách nhiệm giao tiếp hiệu quả giữa các tế bào thần kinh. Khi mức độ acetylcholine suy giảm theo tuổi, bạn có thể bị suy giảm trí nhớ và các vấn đề liên quan đến não khác. Bạn có thể bổ sung lượng acetylcholine sút giảm này và tăng trường trí não bằng cách uống trà hoa đậu biếc.
Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng chiết xuất trà đậu biếc giúp cải thiện trí nhớ, chữa trầm cảm, làm dịu thần kinh và tăng khả năng nhận thức. Một nghiên cứu cho thấy việc dùng chiết xuất trà đậu biếc với liều lượng 50 – 100mg/kg cân nặng cơ thể có thể giúp tăng trí nhớ ở chuột trong 30 ngày.
Hoạt chất trong bông biếc tím có chứa nucleotide, este có công dụng cung cấp chất chống oxy hóa và loại bỏ các gốc tự do gây hại, từ đó ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư. Ngoài ra, hoa đậu biếc còn có khả năng giúp tăng cường hồng cầu trong máu, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và tràn đầy sức sống.
Nguồn:
All About Herbal Tea
https://www.webmd.com/food-recipes/ss/slideshow-herbal-tea
Butterfly Pea Tea: Be Captivated by This Color-Changing Drink
https://articles.mercola.com/teas/butterfly-pea-tea.aspx
What Is Butterfly Pea Flower Tea?
https://greenblender.com/smoothies/8825/what-is-butterfly-pea-flower-tea
How to Grow Sweet Peas
https://www.thespruce.com/sweet-peas-the-queen-of-the-annuals-1402917
GROWING SWEET PEAS
https://www.almanac.com/plant/sweet-peas